Mẹo giúp nhà cửa mát mẻ dù trời nóng bức

Chọn rèm cửa chống nắng, để thau nước đá đặt ở trước quạt, đổi drap giường mỏng, trồng cây xanh… giúp không gian sống thoáng mát.

Rèm cửa chống nắng

Rèm cửa ngăn không khí nóng tràn vào nhà hiệu quả, các nghiên cứu ước tính 30% lượng nhiệt không mong muốn đến từ cửa sổ. Chọn mua rèm cửa chống nắng giúp tiết kiệm phần nào hóa đơn và giảm nhiệt độ trong nhà, nhất là khi cửa sổ hướng về phía Tây và phía Nam.

Bí quyết giảm nóng, giảm bức xạ đơn giản khi nhà quá nóng nhưng ít người biết là treo ở cửa ra vào, cửa sổ những tấm vải to hoặc mành cửa nhúng nước để ngăn hơi nóng từ ngoài vào.

Mở cửa các phòng khi nhiệt độ hạ

Đóng cửa tất cả các phòng suốt ngày không phải là biện pháp chống nắng hiệu quả, vô tình ngăn không khí mát mẻ ban đêm đi vào nhà. Khi trời tắt nắng, bạn nên mở cửa sổ, cửa thông gió các phòng để đón luồng gió mát tự nhiên. Buổi sáng nên đóng cửa sổ, kéo rèm để cách nhiệt trước khi không khí nóng tràn vào nhà.

Chọn máy điều hòa tiết kiệm điện

Máy điều hoà giúp nhanh chóng mang không khí mát lạnh vào phòng. Lưu ý khi sử dụng là không lạm dụng điều hòa quá mức, chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa phòng được làm mát với không gian bên ngoài có thể gây hiện tượng sốc nhiệt. Nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 25-26 độ C cho phòng thoáng mát vừa đủ, lại tiết kiệm điện năng và bảo vệ sức khỏe gia đình.

Quạt điều hòa

Với không gian mở không thích hợp lắp máy điều hoà, chiếc quạt hơi nước sẽ đảm nhận việc làm mát không khí. Nước được hệ thống bơm tuần hoàn đưa lên tấm làm mát, trong khi quạt hút gió nóng từ bên ngoài, đi qua các tấm làm mát này, chuyển thành luồng khí lạnh mang theo hơi nước thổi ra ngoài. Quá trình này góp phần làm không khí được hạ nhiệt nhanh chóng, luồng gió thổi ra có mang theo hơi ẩm, khiến người dùng thoải mái dễ chịu.

Một thủ thuật nhỏ biến chiếc quạt thông thường trở thành quạt hơi nước: đổ thau nước đá đặt ở trước quạt và để quạt quay. Không khí thổi ra từ quạt sẽ đẩy hơi lạnh đi khắp phòng, nhanh chóng hạ nhiệt.

Lưu ý chọn mua thiết bị điện

Bạn có thể cân nhắc đầu tư mua loại đèn huỳnh quang, đèn compact thay thế cho các đèn sợi đốt để giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Chọn mua bếp điện từ, bếp hồng ngoại thay thế cho các loại bếp sinh nhiệt nấu nướng trong nhà cũng góp phần giảm nhiệt độ không gian sống.

Trồng cây quanh nhà

Trồng dây leo, cây xanh xung quanh tường, mái hiên hoặc đặt chậu cây xanh trong nhà cũng là cách hạn chế sức nóng. Cây xanh có tác dụng ngăn bụi, lọc không khí, thải hơi nước, góp phần làm những ngày hè nóng nực thêm dịu mát.

Thay đổi bộ drap, chăn, gối

Chọn drap trải giường dành riêng cho mùa hè không chỉ làm không gian phòng ngủ mới mẻ, đó còn là cách để giữ mát. Chọn những chiếc chăn, drap, gối được làm 100% từ vải cotton, chất liệu mỏng và thoáng khí, mang lại cảm giác mềm mại khi tiếp xúc với cơ thể.

Gối ngủ lông vũ cũng là gợi ý thích hợp, tránh hiện tượng da đầu đổ mồ hôi do gối ngủ bí hơi. Ngoài ra, thay vì ngủ trên giường bạn có thể trải tấm đệm mỏng dưới sàn nhà và tận hưởng không khí mát mẻ từ cửa vào.

Nguồn VnExpress

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hotline: 091 664 33 88
Tin tức
Đối tác